top of page

ครั้งแรกเชียงใหม่ หลงรักเลย 2023/ EP1

(First time in Chiang Mai, and I fell in love with this place right away 2023. EP1)


First time in Chiang Mai, and I fell in love with this place right away. EP1

ไปช้าดีกว่า ไม่ได้ไปเลยถือว่าพลาด ปีนี้เลยจัดทริปค่ะ กับการเดินทางไปเชียงใหม่ ตามรอยรีวิวทางโลกโซเชียล เป็นครั้งแรกที่ผู้เขียนได้ไปเยี่ยมเยียนจังหวัดเชียงใหม่ เหนือสุดประเทศไทยเรา ดึงดูดให้อยากไปสัมผัสจริงๆ ประจวบเหมาะกับคุณแม่ท่านอายุ 70 ปี อยากเติมเต็มช่วงเวลาดีดีกับคุณแม่และครั้งแรกที่คุณแม่ไปเชียงใหม่เช่นกัน ต้องบอกว่าวิถีชีวิตแต่ละถิ่นฐานจะมีความเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างกันไป แต่เมื่อเราซึมซับวิถีชีวิตของผู้คนในพื้นที่นั้นนั้น ความสุขเล็กๆ ไอเดีย และจะเติมเต็มให้เราเป็นอาหารทางจิตใจ ผ่านความรู้สึกดี หรือพลังงานบวกนั่นเอง โดยที่เราต้องอนุญาตตัวเองพร้อมที่จะเรียนรู้ เข้าใจ โดยเฉพาะสิ่งใหม่ สร้างสถานการณ์ให้เกิดขึ้น ที่นี่เชียงใหม่จ้าว


First time in Chiang Mai, and I fell in love with this place right away 2023. EP1
ด้วยอาชีพหลักผู้เขียนคือเอเจนทร์ท่องเที่ยว(Travel Agent)ที่ภูเก็ต เลยจะเข้าโหมดสำรวจทันทีที่เห็น(คืออินเนอร์ มาเต็มมากค่ะ 555) แหล่งท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ นักท่องเที่ยว ผู้คน เพื่อเก็บเป็นไอเดียข้อมูลการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยว

สิ่งที่อยากแนะนำสำหรับไปเที่ยวครั้งแรก มีเจ้าถิ่นพาเที่ยวจะดีมากค่ะ หรือมองหาไกด์พาเที่ยว เพื่อลดเวลาในทริปของเราและไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน สำหรับมาทริปเชียงใหม่ 3-4 วัน ทริปนี้ไม่ได้คาดหวังอะไรมากเพราะเดินทางไปกลับคุณแม่เอาที่คุณแม่ไหว เลยไม่ได้ศึกษาสถานที่เที่ยวอะไรมากมายนัก วางแผนไว้ว่าชมเมืองเก่า และ รอบๆเมืองเชียงใหม่ ก็สุดยอดแล้วเหมือนเดิมสำหรับวางแผนที่พักใกล้แหล่งผู้คนสำหรับการเดินทางครั้งแรก จึงหาที่พักแถวเมืองเก่าใกล้ประตูท่าแพ

ชื่อโรงแรม นิทราลานนา(Nidhra Lanna Hotel) แต่ทริปนี้เกินความคาดหมาย เพื่อนที่อยู่เชียงใหม่อาสา พาเที่ยวสองวัน(สุดซึ้งและขอบคุณจากใจค่ะ)เลยได้ความรู้ เรื่องราวของเมืองเชียงใหม่ วัฒนธรรมชาวล้านนนา ซึ่งน่าสนใจมากอีกทั้งคุณแม่ก็ตื่นตาตื่นใจไปด้วยกับทริปพร้อมเดินทาง เลยได้ไปไกลกว่าที่คิด


First time in Chiang Mai, and I fell in love with this place right away 2023. EP1

เป็นบทความที่รู้สึกประทับใจ กับทริปเล็กๆนี้เดินทางไปกับบุคคลสำคัญในชีวิต คือคุณแม่ที่ท่านพร้อมอยากเห็นสถานการณ์ใหม่ๆ กับความทรงจำที่สวยงาม เติมเต็มความสุขเล็กเล็ก ให้ท่านและเติมเต็มความสุขให้ตัวเองเช่นกัน เรียนรู้สิ่งใหม่ สถานการณ์ใหม่ มันช่างต่อยอดไอเดียให้กับตัวเองมากต้องบอกว่าระหว่างอยู่ที่เชียงใหม่ สมองละลายมีสิ่งอื่นเข้ามาแทนที่ จากทุกวันที่ต้องตื่นตัวตลอดทุกวันพอมาถึงเชียงใหม่ความสงบ ความผ่อนคลายเข้ามาทดแทน ด้วยแวดล้อมที่รายล้อมไปด้วยความเป็นเมืองเก่าวัดวาอารามต่างๆ ผู้คนในเมืองเชียงใหม่


First time in Chiang Mai, and I fell in love with this place right away 2023. EP1

เชื่อว่าหลายๆคนไม่เคยไปเที่ยวเชียงใหม่ มีโอกาสผู้เขียนแนะนำอย่างมากเดินทางไปสักครั้งเถอะ เชียงใหม่มีอะไรที่น่าสนใจมากโดยเฉพาะประวัติศาสตร์จังหวัดเชียงใหม่ ในแถวเมืองเก่า กลิ่นไอ ความเป็นล้านนนา ยังมีให้เราเห็นอยู่ วัดต่างๆ ช่างมีมนต์ขลัง กลับมาจากเชียงใหม่ดึงดูดให้ผู้เขียนกลับมาที่ภูเก็ตต้องค้นหาประวัติศาตร์เชียงใหม่เลยทีเดียวด้วยเวลาที่น้อยนิด เดินทาง 5-8 กันยายน 2566 เป็นช่วงฤดูฝน (จริงๆ แล้ว วันว่างของปีก็จะเป็นช่วงนี้เป็นส่วนใหญ่)และเลือกเดินทางวันทำงาน นักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก แต่ละสถานที่ที่ไปผู้คนไม่หนาแน่น


คอนเซ็ปต์(concept) ในการเดินทางครั้งนี้ คือ กาแฟ นวดและกิน นี่คือเป้าหมายกับการเดินทางไปกับคุณแม่ให้ คุณแม่ได้ประสบการณ์ดีดี วันที่สองของ ทริปเลยถามคุณแม่ว่า “เรานั่งตุ๊กตุ๊ก เชียงใหม่ แล้วไปดูตลาดตอนเช้าของชาวเชียงใหม่ ดื่มกาแฟ แล้วไปกินโจ๊กกัน จากนั้นไปดอยสุเทพมายคะ คุณแม่” แค่เอ่ยปาก คุณแม่ตอบ "ตกลง" ทันที!


มาถึงเมืองเชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยวเยอะมาก จะเห็นได้จากรีวิวจากโลกออนไลน์ผู้เขียนก็ถือโอกาสชมเมืองในบางพื้นที่ ที่สะดวกกับคุณแม่เป็นหลัก


-ตลาดวโรรส ถามคนขับตุ๊กตุ๊ก ว่า “อยากไปตลาดเมืองเชียงใหม่ค่ะ” คนขับก็พามาที่ ตลาดวโรรสก็พาคุณแม่เดินรอบตลาด เวลาที่ไปน่าจะประมาณ 07.30 น. ถึงตลาดมาสะดุดตาที่ดอกไม้ ตลาดนี้การซื้อขายดอกไม้เยอะมาก ราคาน่ารัก ลองเดินลงไปชั้นใต้ดิน ของฝากเยอะมากเช่นกันอย่าง กาละแม แคปหมู ไส้อั่ว น้ำพริกและก็จะมีของไหว้ สำหรับงานเทศกาลต่างๆ เดินไปเรื่อยๆ มาสะดุดที่หมากแห้งที่ร้อยเป็นพวงยาวๆไม่แน่ใจว่าทางเมืองเชียงใหม่ใช้ทำอะไร เสียดายไม่ไได้ถ่ายรูปเก็บไว้ ! (ผู้เขียนไม่ทราบจริงๆ ผู้อ่านที่พอจะรู้เรื่องราวสตอรีของหมากแห้งที่ร้อยเป็นพวงใช้ทำอะไรคะ)

First time in Chiang Mai, and I fell in love with this place right away 2023. EP1

-วัดพระธาตุดอยสุเทพ (Wat Phra That Doi Suthep)หลังจากจิบกาแฟ และกินอาหารเช้า สิ่งที่คุณแม่อยากไปสัมผัส คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ เป็นวัดที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่สองท่องเที่ยวเอง จึงชวนคุณแม่ขึ้นตุ๊ก ตุ๊ก จากโรงแรมแถวเมืองเก่าไปต่อที่คิวรถแดงเพื่อขึ้นไปที่ดอยสุเทพ ในวันนั้น คนขับบอกว่า ถ้าขึ้นรถแดงแบบจอยกันคนละ 40 บาท ต้อง 10 คนขึ้นไป พอดีมี นักท่องเที่ยวอีกสองคนกำลังจะไปดอยสุเทพ เลยแชร์กัน คนละ 150 บาท ไป-กลับใช้เวลาที่นั่นประมาณ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง

พอถึงที่ดอยสุเทพ ต้องเดินขึ้นบันไดอีก หลายร้อยขั้นบันได แต่เดินทางมากับคุณแม่ ต้องขึ้นลิฟท์เท่านั้นค่ะ !!! ท่านละ 20 บาท ขึ้นลง ซึ่งตอบโจทย์ผู้สูงอายุสัมผัสแรกเมื่อถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพคือ ความสงบ ความเลื่อมใสศรัทธา ของนักท่องเที่ยวชาวพุทธและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้เห็นวัฒธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน และหากมองลงไปด้านล่างจะเห็นวิวเมืองเชียงใหม่ถือป็นจุดชมวิวแห่งหนึ่ง

First time in Chiang Mai, and I fell in love with this place right away 2023. EP1

-โบนิต้า มาสสาจ (Bonita Massage Chiang Mai) หลังจากขึ้นไปกราบไหว้ วัดพระะาตุดอยสุเทพ รู้แหล่ะคุณแม่ต้องเหนื่อย เป็นช่วงเวลาพาคุณแม่ผ่อนคลายเป็นการพักจากการเดิน มาเป็นการนวดผ่อนคลาย ได้แนะนำคุณแม่เลือกนวดน้ำมัน ร้านนวดไทยมีมากมายการนวดจะคล้ายๆกันแต่ความเป็นเอกลักษณ์ ของแต่ละร้าน จะแตกต่างกัน ทริปนี้ผู้เขียนแนะนำคุณแม่นวดผ่อนคลายกับ Bonita Massage Chiang Mai ที่นี่

First time in Chiang Mai, and I fell in love with this place right away 2023. EP1
"ร้านสปาแห่งนี้จะเห็นถึงขั้นตอนในการเตรียมน้ำมัน เลือกกลิ่นน้ำมัน เราใช้เวลาในการนวด หนึ่งชั่วโมง หลังจากนวดเสร็จเรียบร้อยทางร้านจะเสิร์ฟชาร้อน และตามด้วย ขนมไทย หนึ่งชั่วโมง ชั่วโมงละ 350 บาท ต่อท่าน การนวดตัวเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่งที่มีองค์ประกอบของพลังงานจากการนวด กลิ่นน้ำมันที่นวด เสียงเพลงผ่อนคลายเป็นการเติมเต็มความผ่อนคลายเข้ามาแทนที่ความเครียด ความวิตกกังวล หรือแม้แต่การครุ่นคิดต่างๆ ในใจเรา "

-เดอะ ริเวอรืไซด์ เชียงใหม่ (The Riverside Chiangmai )พระอาทิตย์ตกในยามค่ำคืนในวันเดียวกันพาคุณแม่ล่องเรือแม่น้ำปิง ที่ The Riverside Chiangmai ค่าเรือท่านละ 200 บาท มารอที่ร้านอาหารก่อน 19.00 น.เพื่อสั่งอาหารและเครื่องดื่ม เรือ ออก 19.30 น. ใช้เวลาในการล่องเรือประมาณ 90 นาที ในวันล่องเรือ ก่อนเรือออก ฝนเริ่มตกนิดหน่อย บรรยากาศโรแมนติกมาก ถ้าใครมาแบบคู่รักโรแมนติกมาก เมื่อมากับคุณแม่ แม่เลยแซวว่า “ล่องเรือกล่อมแม่กินข้าว555” คุณแม่เป็นคนตลกๆๆ

First time in Chiang Mai, and I fell in love with this place right away 2023. EP1

-นอร์ท เกท แจ๊ส บาร์ (North Gate Jazz Co-Op Chiang Mai) ส่งคุณแม่เข้านอนที่โรงแรมจะเป็นช่วงเวลาส่วนตัว คืนนี้ก็ไม่พลาด ที่ให้เพื่อนแนะนำ สถานบันเทิงแบบชิลๆ ชื่อร้าน North Gate Jazz Co-Op Chiang Mai เพื่อนเจ้าถิ่นเมืองเชียงใหม่ จัดให้แนะนำไปฟังเพลง กับวงดนตรีโดยคนไทยในคืนนั้นคุณภาพของวงนี้ ต้องยอมรับว่าทรงพลังมาก เพื่อนบอกว่า บางวันจะเป็นชาวต่างชาติ มาเล่นเพลงออเครสตรา เพลงแจ๊สคุณภาพแบบว่า สุดยอดมาก และมาสะดุดที่สถานที่ค่ะแทบจะไม่ได้ตกแต่งอะไรมาก ดูคล้ายตึกเช่าเก่าๆ แต่คนฟังเต็มร้าน นักท่องเที่ยวล้นออกมาต้องยืนดูด้านนอก ประทับใจมาก


First time in Chiang Mai, and I fell in love with this place right away 2023. EP1

ต้องยอมรับว่าแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่เยอะมาก จนไม่สามารถเขียนหนึ่งบทความแล้วจบผู้เขียนเลย เขียนต่อ EP 2

ของสองวันสุดท้าย ซึ่งจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวชมธรรมชาติอย่างแม่กำปอง ต้มไข่ที่น้ำพุร้อน10 นาที

ไข่สุขจริงเหรอและไหว้พระขอพรสายมู และวัดสุดท้ายบอกเพื่อนไม่เข้าวัด แต่อุปสรรคต่างๆ

บันดาลจิตขับเคลื่อนให้ไปไหว้วัดเจดีย์หลวงจนได้ช่างอัศจรรย์มาก ไปตามที่เพื่อนเจ้าถิ่นเชียงใหม่ แนะนำ

เพราะเวลามีจำกัด แต่ก็ประทับใจทุกที่ที่เดินทางไป การเดินทางไปทริปนี้ ในช่วงเดือนกันยายน เดือนหน้าฝน

ก็ถือว่าอากาศดี แม้จะมีฝนบ้าง แต่ไม่ได้ตกตลอด หรือว่ายังมีส่วนโชคดีอยู่บ้างน่า !!ข้อมูลเพิ่มเติม :

โรงแรม นิทราลานนา :https://www.facebook.com/NidhraLanna/

ตลาดวโรรส : https://www.facebook.com/WarorosMarket

วัดดอยสุเทพ (Doisuthep Temple) : https://www.facebook.com/profile.php?id=100064810353757

โบนิต้า มาสสาจ (Bonita Massage) : https://www.facebook.com/pages/Bonita%20Massage/113231435109747

เดอะ ริเวอร์ไซด์ เชียงใหม่ (The Riverside Chiang Mai) : https://www.facebook.com/theriversidechiangmai

นอร์ทเกทแจ๊ส บาร์ (North Gate Jazz Co-Op) : https://www.facebook.com/northgate.jazzcoop


ดู 20 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Nika logo_edited.jpg

Key is Words
Now is Open (mind).

“ยินดีต้อนรับ สู่ Key is Words เป็นเว็บไซต์ที่จะมาต่อยอดทางความรู้ ความคิด มุมมองให้กับทุกท่าน เชื่อว่า ทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ เป็นผู้ที่มีความรู้รอบด้าน เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว เราจะเชื่อมต่อกัน ด้วยการต่อยอดความรู้-เสียง-ดนตรีกันค่ะ”

กดติดตามที่นี่ค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามนะคะ!

  • Facebook
  • Instagram
  • Twitter
  • Pinterest
  • TikTok
bottom of page